Dang tay hay giang tay mới đúng chỉnh tả?

Từ nào đúng chính tả – “Dang tay” hay “giang tay”?

“Phong ba bão táp – Không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Câu nói quả không sai khi nói về sự phong phú của tiếng Việt. Đây là điều khiến bất cứ người dân Việt Nam nào cũng cảm thấy tự hào. Tuy nhiên, chúng cũng gây cho chúng ta những phiền toái. Một trong những cụm từ hay sai nhất phải kể đến chính là “dang tay” và “giang tay”. Vậy từ nào mới là từ đúng chính tả? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây. Mời bạn đọc tham khảo.

Nghĩa của từ “dang tay”

“Dang tay” là một động từ. Chúng chỉ hành động duỗi thẳng khớp cánh tay, vòng tay ở rộng. Hành động này cũng thể hiện một thái độ cởi mở, chào đón, thân thiện đón tiếp một người nào đó. Ngoài ra, chúng cũng chỉ một động tác trong bài tập thể dục.

Một số ví dụ  về từ “dang tay”:

– Mẹ dang tay ôm bé vào lòng

– Các bạn đang dang tay thực hiện động tác hít thở

– Người hùng dũng cảm dang tay cứu lấy cô gái đang gặp nguy hiểm

Từ “giang tay” hiểu như thế nào?

Chúng ta có thể thấy, trong tiếng Hán, từ “giang” có nghĩa là sông. Chúng thường được sử dụng và kết hợp với những từ như “giang hồ”, “giang sơn”. “giỏi giang”… Đó đều là những từ mượn khá quen thuộc. Tuy nhiên, từ “giang tay” lại hoàn toàn không có nghĩa. Nói cách khác, đây là một từ sai chính tả.

“Dang tay” hay “giang tay” là đúng?

Với những phân tích trên đây, có lẽ bạn cũng đã biết được câu trả lời. Theo từ điển tiếng Việt, từ “dang tay” là đúng chuẩn. Còn từ “gang tay” không có nghĩa và cũng không có trong từ điển.

Hy vọng, chúng ta sẽ sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình một cách chính xác nhất để không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *