Giành giật hay dành giật mới đúng chính tả?

“Giành giật” hay “dành giật” mới đúng chính tả? Bạn có đang dùng đúng không?

Từ lâu, việc phân biệt “gi”, “d”, “r” là một trở ngại đối với rất nhiều người. Chính vì thế, việc sử dụng sai chính tả các cụm từ có chứa những phụ âm này cũng rất phổ biến. “Giành giật” và “dành giật” chính là hai cụm từ điển hình cho điều này. Vậy,  “giành giật” hay “dành giật” là dúng chính tả? Câu trả lời sẽ có ở bài viết ngay sau đâ. Mời bạn đọc tham khảo.

Các trường hợp sử dụng “giành” và “dành”

“Giành” là một động từ chỉ hành động muốn có một thứ gì đó nhưng không phải của mình. Chúng cũng có thể hiểu là chấm dứt sự sở hữu của người khác về cái gì đó. Thông thường, muốn “giành” được không hề dễ dàng. Bạn phải bỏ công sức, thời gian và nỗ lực thì mới có được. Ví dụ như: Giành độc lập, giành giải đặc biệt, tranh giành lẫn nhau…

“Dành” cũng là một động từ chỉ hành động. Nhưng chúng mang tính chất lưu trữ, cất giữ thứ gì đó thuộc quyền sở hữu của mình, hoặc để cho người khác. Ví dụ: Dành cho em, của để dành…

“Giành giật” hay “dành giật” đúng chính tả tiếng Việt?

Mặc dù cách phát âm của “giành giật” và “dành giật” hoàn toàn giống nhau. Thế nhưng, theo phân tích như trên, cách sử dụng cũng như nghĩa của chúng lại khác nhau. “Giành giật” mang nghĩa tiêu cực hơn, và nghiêng về việc dùng công sức, nỗ lực mới có được. Vậy, “giành giật” là từ đúng chính tả theo từ điển tiếng Việt.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ sử dụng chính tả một cách chính xác và đúng đắn trong mọi trường hợp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *