Soi mói hay xoi mói mới đúng chính tả?

Xoi mói được hiểu như thế nào? “Xoi mói” hay “soi mói” mới đúng chính tả?

Việc nhầm lẫn giữa “S” và “X” có lẽ không quá xa lạ trong cuộc sống. Một trong những cụm từ dễ gây nhầm lẫn nhất phải kể đến “soi mói” và “xoi mói”. Vậy đâu mới là từ viết đúng chính tả của tiếng Việt. Bạn có chắc là mình đang sử dụng đúng hay không? Tất cả sẽ được giải đáp với bài viết ngay sau đây.

Nghĩa của từ “xoi mói” và “soi mói”

Hai từ “xoi mói” và “soi mói” đều có nghĩa chỉ hành động bới móc đời tư của một ai đó, hay xét đoán chi li một việc gì. Mà tất cả đó không phải là chuyện của mình. Xét theo nghĩa bóng, ”xoi” có nghĩa là châm chọc, chỉ trích ai hoặc cái gì. “Mói” là biến âm của từ “bói”. Chúng có nghĩa là thăm dò, phán xét.

Từ “soi” có nghĩa là soi chiếu, soi rọi ánh sáng vào. Chúng không mang nghĩa tiêu cực mà thiên về hiện tượng hơn.

“Xoi mói” hay “soi mói” đúng chính tả?

Có không ít người khẳng định “soi mói” là đúng chính tả. Bởi họ có sự nhầm lẫn cả về nghĩa lẫn phát âm “s” và “x”. Tuy nhiên theo rất nhiều nghiên cứu và các loại từ điển khác nhau đều khẳng định “xoi mói” mới đúng chuẩn chính tả Tiếng Việt. Trong đó có tác giả Lê Văn Đức, Hội Khai Trí Tiến Đức, Đại Nam Quốc Âm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của, và đặc biệt là cuốn từ điển Tiếng Việt.

Khi hiểu được nghĩa của các từ một cách chính xác, bạn sẽ sử dụng đúng trong mọi hoàn cảnh. Hy vọng từ nay, bạn không còn có sự nhầm lẫn giữa “xoi mói” và “soi mói” nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *