Sửa chữa hay sữa chữa mới đúng chính tả?

“Sửa chữa” hay “sữa chữa” mới đúng chính tả tiếng Việt? Cụm từ đơn giản tại sao nhiều người nhầm lẫn?

Việc sai hay nhầm lẫn về chính tả diễn ra khá phổ biến hiện nay. Cụm từ “sửa chữa” và “sữa chữa” tưởng chừng khá đơn giản và dễ phân biệt. Thế nhưng lại không ít người vẫn sử dụng từ này sai chính tả. Vậy, “sửa chữa” hay “sữa chữa” mới đúng chuẩn chính tả tiếng Việt. Cùng tìm hiểu để biết câu trả lời với bài viết dưới đây.

Sửa chữa là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta dùng rất nhiều đến từ “sửa chữa”.  Chúng đồng nghĩa với các từ như: sửa sang, tu sửa… Hiểu một cách khái quát, “sửa chữa” có nghĩa là khắc phục, sửa lại những chỗ hỏng hóc, sai sót.

Sữa chữa là gì?

“Sữa” là một chất dịch màu trắng được tiết ra do tuyến vú. Khi ghép thành từ “sữa chữa”, nghĩa của chúng hoàn toàn không hợp lý. Từ “sữa” thường được kết hợp và sử dụng trong một số trường hợp như: sữa bỏ, sữa dê, sữa mẹ, sữa tươi không đường…

“Sửa chữa” hay “sữa chữa” đúng chính tả?

Với những phân tích ở trên, có lẽ  bạn đã có được cho mình câu trả lời. “Sửa chữa” là đúng chính tả và có trong từ điển tiếng Việt. Còn “sữa chữa” là từ sai. Nguyên nhân chính là sự nhầm lẫn về dấu hỏi (?) và dấu ngã (~) ở một số người và một số vùng miền.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ phân biệt được “sửa chữa” và “sữa chữa”.Từ đó, bạn có thể sử dụng chúng một cách chính xác và đúng đắn trong bất cứ trường hợp nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *