Sui gia hay xui gia mới đúng chính tả?

Sui gia hay xui gia mới đúng chính tả tiếng Việt? Bạn có đang sử dụng chính xác từ này? Cùng Từ Điển Mới giữ gìn sự trong sạch của tiếng mẹ đẻ.

“Sui gia” hay “xui gia”? Đây là hai từ đồng âm rất dễ gây ra sự nhầm lẫn và sai chính tả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và sử dụng chính xác cụm từ này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nghĩa của từ sui gia

“Sui gia” là một từ khá phổ biến và được sử dụng nhiều ở cả miền Bắc, Trung, Nam. “Sui gia” đồng nghĩa với từ “thông gia” hay “thân gia”. Chúng được dùng để chỉ hai gia đình giao hòa với nhau, có con cái kết hôn với nhau.

Từ “sui” còn biểu thị rất nhiều nghĩa khác nhau. Chúng là từ nói tắt của từ “sui gia”, được dùng để gọi cả gia đình bên vợ lẫn bên chồng. Ngoài ra, từ “sui” còn chỉ một loại cây trong rừng, vỏ cây có thể dùng làm chăn đắp, như chăn sui.

Nghĩa của từ xui gia

Từ “xui” cũng là một trong những từ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Nếu hiểu theo nghĩa là một động từ, chúng chỉ một hành động nói, xúi đẩy người khác nghe theo mình. Hầu hết đó đều là những hành động không nên làm. Còn hiểu theo nghĩa là một tính từ, “xui” có nghĩa là sự đen đủi, không may mắn.

Kết luận: Từ “sui gia” là ĐÚNG. Còn “xui gia” là SAI.

Từ “xui gia” không có trong từ điển Tiếng Việt. Chúng là từ được hình thành do mọi người phát âm sai, hoặc nhầm lẫn giữa âm “s” và “x”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *