Sung sức hay xung sức mới đúng chính tả?

Sung sức hay xung sức mới đúng chính tả tiếng Việt?

Sử dụng chính tả đúng không chỉ giúp gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt mà còn thể hiện đức tính cẩn trọng trông công việc và thành ý trong văn bản giao tiếp. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sung sức hay xung sức mới là đúng chính tả.

Sung sức hay xung sức?
Sung sức hay xung sức?

Sung sức có nghĩa là gì?

“Sung” được hiểu là dồi dào, tràn đầy sức sống. “Sức” trong từ “sức khỏe”. “Sung sức” được giải thích nghĩa trong từ điển tiếng Việt là dồi dào sức khỏe, tràn đầy sức sống.

Một số trường hợp sử dụng từ “sung sức” như:

  • Anh ấy đang ở độ tuổi sung sức;
  • Bộ đội ta ai nấy đều sung sức

“Xung sức” có nghĩa là gì?

Từ “xung” có khá nhiều nghĩa. Nếu là một động từ, chúng có nghĩa là tức giận, nổi cao. Ví dụ: Chưa nghe hết câu đã nổi xung lên. Nếu hiểu theo nghĩa của một tính từ, “xung” là có nghĩa là kị, khắc nhau. Chẳng hạn như:  Năm xung tháng hạn. Ngoài ra, “xung” còn được hiểu theo nghĩa của một tính từ chỉ một khoảng thời gian cực kỳ ngắn….

Khi ghép “xung” với “sức” , chúng ta có thể thấy chúng hoàn toàn không phù hợp về nghĩa. Chính vì thế, đây là một từ sai chính tả và không có trong từ điển Tiếng Việt.

Kết luận“Sung sức” là ĐÚNG chính tả. Bạn nên sử dụng chúng trong cả văn nói và văn viết. Còn “xung sức” là từ SAI. Do sự nhầm lẫn giữa hai âm “s” và “x”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *