Có lẻ hay có lẽ mới đúng chính tả?

Có lẻ hay có lẽ đúng chính tả? Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai cách viết này?

Việc sai chính tả dường như không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Đặc biệt các cặp từ có sử dụng dấu ngã (~) và dấu hỏi (?). Điển hình có thể nhắc đến đó là cặp từ “có lẻ” và “có lẽ”. Vậy “có lẻ” hay “có lẽ” mới đúng chính tả? Tại sao có sự nhầm lẫn giữa hai từ này? Câu trả lời sẽ có ở bài viết ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

“Có lẽ” là gì?

“Có lẽ” là một phó từ, biểu thị ý phỏng đoán hoặc khẳng định một vấn đề nào đấy chưa chắc chắn hoặc không chính xác rằng chúng đúng hay sai.

Ví dụ:

  • Có lẽ tình yêu này là sai
  • Có lẽ ngày mai trời sẽ mưa

“Có lẻ” hay “có lẽ” đúng chính tả?

“Có lẽ” là từ được đề cập đến trong từ điển tiếng Việt. Chính vì thế, chúng là từ đúng chính tả. Còn “có lẻ” không có nghĩa, cũng không có trong từ điển. Nên đây là một từ sai chính tả. Bạn nên phân biệt một cách rõ ràng và chính xác hai từ để sử dụng chúng một cách chính xác trong mọi trường hợp.

Vì sao có sự nhầm lẫn giữa hai cụm từ?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc sai chính tả đó là không phân biệt được dấu hỏi (?) và dấu ngã (~).  tTìnhrạng này xảy ra chủ yếu đối với người miền Trung và miền Nam của nước ta. Ngoài ra, cũng có thể do phát âm của hai từ này khá giống nhau nên xảy ra trường hợp nhầm lẫn này.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ sử dụng các cụm từ tiếng Việt nói chúng và cụm từ “có lẽ” nói riêng một cách chính xá nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *