ĐVHT là gì? Là viết tắt của cụm từ gì trong tiếng Việt?

ĐVHT là gì?

ĐVHT là gì? Là viết tắt của cụm từ gì và có ý nghĩa gì trong tiếng Việt? Cùng Từ Điển Mới tìm hiểu ngay!

ĐVHT là gì?

ĐVHT là viết tắt của “Đơn vị học trình” trong tiếng Việt. Theo khảo sát, đa số sinh viên chỉ biết khái niệm học phần, trong khi khá lạ lẫm khi lần đầu nghe đến đơn vị học trình.

ĐVHT là gì?
ĐVHT là gì?

Vậy đơn vị học trình là gì?

Về cơ bản, học phần mang hàm ý bao quát hơn học trình. Theo Quy Chế đào Tạo ĐH-CĐ Hệ Chính Quy (mới) – Quy chế 25 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có những giải thích như sau:

Học phần là khối lượng kiến thức tương đối trọn vẹn, thuận tiện cho người học tích luỹ trong quá trình học tập. Phần lớn học phần có khối lượng từ 2 đến 5 đơn vị học trình, được bố trí giảng dạy trọn vẹn và phân bố đều trong một học kỳ. Kiến thức trong mỗi học phần phải gắn với một mức trình độ theo năm học thiết kế và được kết cấu riêng như một phần của môn học hoặc được kết cấu dưới dạng tổ hợp từ nhiều môn học. Từng học phần phải được ký hiệu bằng một mã riêng do trường quy định.

Đối với Đại học – Cao đẳng hệ chính quy:

Đơn vị học trình được sử dụng để tính khối lượng học tập của sinh viên. Một đơn vị học trình được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; bằng 30-45 tiết thực hành, thí nghiệm hay thảo luận; bằng 45-90 giờ thực tập tại cơ sở; hoặc bằng 45-60 giờ làm tiểu luận, đồ án, khoá luận tốt nghiệp.

Trong khi đó, đơn vị học trình và học phần trung cấp chuyên nghiệp được quy định tại Điều 3 Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 22/2014/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành như sau:

Đơn vị học trình là đơn vị dùng để tính khối lượng học tập của học sinh. Một đơn vị học trình bằng 15 tiết học lý thuyết; 30 đến 45 tiết học thực hành, thí nghiệm, thảo luận, tham quan, làm bài tập hoặc tiết học khác nhằm mục đích thực hành (sau đây gọi chung là tiết học thực hành); 45 đến 60 giờ thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp. Trong đó, một tiết học lý thuyết hoặc thực hành có thời lượng 45 phút, một giờ thực tập có thời lượng 60 phút.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về từ viết tắt ĐVHT và ý nghĩa của đơn vị học trình. Nếu có bất kỳ thắc mắc bạn có thể để lại ý kiến ở mục bình luận bên dưới.

▶ Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *