FYI là gì? Các khái niệm về cụm từ viết tắt FYI

FYI là gì?

FYI là gì? Bạn đã bao giờ bắt gặp từ viết tắt FYI chưa? Không cần bàn đến việc chúng ta bắt gặp từ FYI ở đâu hay có thường xuyên hay không. Bài viết này sẽ giúp mọi người khám phá về nghĩa của từ viết tắt FYI cũng như môi trường xuất hiện thường xuyên nhất của FYI. Việc hiểu được nghĩa của từ viết tắt FYI sẽ giúp mọi người hiểu được một phần nội dung của văn bản, công việc, quả thực rất hữu ích không thể bỏ qua.

FYI là gì?

Có thể nói ý nghĩa phổ thông và được biết đến nhiều nhất của FYI là từ viết tắt trong tiếng Anh “For Your Information” – dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Thông tin dành cho bạn“.

Môi trường nhìn thấy nhiều từ viết tắt FYI nhiều nhất chính là trong trao đổi email. Bạn có thể bắt gặp từ FYI khi nhắn tin với bạn bè, đối tác bằng email, nhất là khi bạn gửi thư chuyển tiếp cho người khác.

FYI là gì?
FYI là gì?

FYI đứng trước một nội dung nào đó được hiểu như là: sau đây là những thông tin mà bạn cần. Chính vì thế mà từ FYI hay được viết từ đầu dòng, đầu câu, vẫn trích dẫn nguyên văn nội dung email gốc. Người khác khi nhận được thư có chứa FYI sẽ ngầm hiểu được rằng đó là thông tin mà họ cần phải biết.

FYI nói đơn giản là thuật ngữ viết tắt chỉ các thông tin dành cho bạn, những thông tin mà bạn cần biết. Ngoài trao đổi thư email, chúng ta có thể bắt gặp FYI ở các phiếu khám sức khỏe, các tờ rơi quảng cáo, các phiếu kiểm tra… và những giấy tờ khác có liên quan đến các thông tin dành cho người đọc.

Nguồn gốc của FYI trong email

Việc sử dụng thuật ngữ FYI trong viết thư email đã trở nên rất phổ biến, quen thuộc. Tuy nhiên rất ít người biết về nguồn gốc ra đời của từ này và cũng không biết FYI được sử dụng từ bao giờ.

 • Không có mốc thời gian cố định hay chắc chắn cho sự ra đời của FYI, chỉ biết rằng vào khoảng những năm 1930. Khi đó các nhà báo hay phóng viên đã sử dụng từ viết tắt này để làm nổi bật thông tin, nhắc nhở người đọc về nội dung thông tin quan trọng. Việc sử dụng FYI giúp họ thao tác nhanh, thư ngắn gọn mà người nhận vẫn hiểu và xác định được đâu là nội dun quan trọng họ cần đọc.
 • Dần dần, không chỉ còn riêng phóng viên hay nhà báo sử dụng FYI mà mọi người đều nhận thấy sự hữu ích của cụm từ viết tắt này nên đã đưa vào sử dụng rất phổ biến trong mọi bức thư trao đổi. Hay như các công ty cần quảng cáo về sản phẩm dịch vụ của họ, họ cũng dùng đến FYI để người đọc dù nhận được tờ rơi quảng cáo cũng cảm thấy mình được tôn trọng.
FYI nghĩa là gì?
FYI nghĩa là gì?

Ý nghĩa của FYI trong email

 • Không chỉ có ý nghĩa ám chỉ cho người nhận biết về thông tin mà họ cần biết. Mà FYI còn có ý nghĩa chuyển tiếp nội dung email một cách trọn vẹn và tôn trọng giữa người chuyển và người nhận.
 • Đối với người nhận được thư có FYI, thông thường sẽ không cần trả lời lại mà chỉ cần coi đó là nội dung tham khảo, không cần thiết phải trả lời lại cho người gửi. Giống như các thư quảng cáo, tờ rơi
 • FYI thường dùng trong hình thức chuyển tiếp bởi nó tiện lợi cho người gửi thư. Người gửi không cần viết quá nhiều, dài dòng mà vẫn thể hiện được sự tôn trọng nội dung thư gốc, đảm bảo sự lịch sự đối với người nhận thư.
 • Sử dụng FYI rất đơn giản, nếu là gửi thư email bạn chỉ cần thêm FYI vào đầu thư và giữ nguyên nội dung thư gốc. Nếu là trò chuyện, trao đổi qua nhắn tin khi bạn muốn nhấn mạnh nội dung nào đó chỉ cần thêm FYI.
 • Tuy nhiên cần phải sử dụng FYI đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ, không nên quá lạm dụng việc sử dụng FYI khiến cho FYI mất đi ý nghĩa thực sự.

FYI viết tắt trong tiếng Anh

Chính bởi FYI bao gồm chữ “F” nên chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa phù hợp của FYI trong tiếng Việt, mà chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa của từ viết tắt này trong tiếng Anh hoặc những ngôn ngữ khác. Tuy nhiên các thuật ngữ về FYI có ý nghĩa cũng rất hạn chế. Bạn có thể tham khảo một số ý nghĩa về FYI khi được dịch theo tiếng Anh như sau:

 • FYI – Fashion Youth Indulgence: tên của một hãng thời trang
 • FYI – Forget Your Idea: Hãy quên ý tưởng của bạn đi
 • FYI Bookcafe: Tên một quán cà phê thường dành cho dân văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh
 • FYI: được nhắc đến nhiều trong một chương trình phát sóng mỗi ngày trên đài ABC của Mỹ vào những năm 1980
 • FYI còn là tên của một tờ báo không có thật trong bộ phim Murphy Brown, đây là một bộ phim truyền hình khá nổi tiếng

Trên đây là một số ý nghĩa về từ viết tắt FYI mà các bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, FYI tuy có sự đa dạng về nghĩa nhưng nghĩa được sử dụng phổ biến nhất vẫn là “For Your Information” trong email.

▶ Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *