IoT là gì? Ứng dụng và tiềm năng của Internet of Things

IoT là gì?

Hiện tại có rất nhiều ồn ào về Internet of Things (hoặc IoT) và tác động của nó đối với mọi thứ, từ cách chúng ta đi du lịch và mua sắm đến cách các nhà sản xuất theo dõi hàng tồn kho. Nhưng Internet of Things là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Và nó có thực sự quan trọng như vậy không?

IoT là gì?

IoT là cách viết tắt của Internet of Things – là khái niệm kết nối bất kỳ thiết bị nào (miễn là nó có nút bật / tắt) với Internet và với các thiết bị được kết nối khác. IoT là một mạng lưới khổng lồ bao gồm những sự vật và con người được kết nối – tất cả đều thu thập và chia sẻ dữ liệu về cách chúng được sử dụng và về môi trường xung quanh chúng.

IoT là gì?
IoT là gì?

IoT được dịch sang tiếng Việt là Internet Vạn Vật.

IoT bao gồm một số lượng lớn các đối tượng ở mọi hình dạng và kích thước – từ lò vi sóng thông minh, tự động nấu thức ăn của bạn trong khoảng thời gian thích hợp, đến ô tô tự lái, có cảm biến phức tạp phát hiện các đối tượng trên đường đi của chúng, đến các thiết bị thể dục có thể để đo nhịp tim của bạn và số bước bạn đã thực hiện trong ngày hôm đó, sau đó sử dụng thông tin đó để đề xuất các kế hoạch tập luyện phù hợp với bạn. Thậm chí có những quả bóng được kết nối với nhau có thể theo dõi tốc độ chúng ném xa và nhanh và ghi lại những thống kê đó thông qua một ứng dụng cho các mục đích đào tạo trong tương lai.

Phương thức hoạt động của IoT

Các thiết bị và đối tượng có cảm biến tích hợp được kết nối với nền tảng Internet of Things, nền tảng này tích hợp dữ liệu từ các thiết bị khác nhau và áp dụng phân tích để chia sẻ thông tin có giá trị nhất với các ứng dụng được xây dựng để giải quyết các nhu cầu cụ thể.

Phương thức hoạt động của IoT
Phương thức hoạt động của IoT

Các nền tảng IoT mạnh mẽ này có thể xác định chính xác thông tin nào hữu ích và thông tin nào có thể bị bỏ qua một cách an toàn. Thông tin có thể được sử dụng để phát hiện các mẫu, đưa ra khuyến nghị và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng xảy ra.

Ví dụ cụ thể về cách IoT hoạt động

Nếu tôi sở hữu một doanh nghiệp sản xuất ô tô, tôi có thể muốn biết các thành phần tùy chọn (ví dụ: ghế da hoặc bánh xe hợp kim) là phổ biến nhất. Sử dụng công nghệ Internet of Things, tôi có thể:

  • Sử dụng cảm biến để phát hiện khu vực nào trong phòng trưng bày là phổ biến nhất và nơi khách hàng nán lại lâu nhất.
  • Đi sâu vào dữ liệu bán hàng có sẵn để xác định thành phần nào đang bán nhanh nhất.
  • Tự động điều chỉnh dữ liệu bán hàng với nguồn cung cấp để các mặt hàng phổ biến không bị hết hàng.
  • Thông tin được thu thập bởi các thiết bị được kết nối cho phép tôi đưa ra quyết định thông minh về việc dự trữ thành phần nào, dựa trên thông tin thời gian thực, giúp tôi tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Với cái nhìn sâu sắc được cung cấp bởi phân tích nâng cao, sức mạnh để làm cho các quy trình hiệu quả hơn. Các đối tượng và hệ thống thông minh có nghĩa là bạn có thể tự động hóa một số công việc nhất định, đặc biệt khi những công việc này lặp đi lặp lại, đơn giản, tốn thời gian hoặc thậm chí nguy hiểm. Hãy xem một số ví dụ để xem điều này trông như thế nào trong cuộc sống thực.

Kịch bản số 1: IoT trong ngôi nhà của bạn

Hãy tưởng tượng bạn thức dậy lúc 7h sáng hàng ngày để đi làm. Đồng hồ báo thức của bạn làm tốt công việc đánh thức bạn.

Nhưng nếu một ngày, khi có sự cố xảy ra?

Chuyến tàu của bạn bị hủy và thay vào đó bạn phải lái xe đi làm.

Vấn đề duy nhất là phải mất nhiều thời gian hơn để lái xe, và bạn sẽ cần phải thức dậy lúc 6 giờ 45 sáng để tránh bị muộn.

Ồ, và trời đang đổ mưa, vì vậy bạn sẽ cần phải lái xe chậm hơn bình thường.

Nếu đồng hồ báo thức được kết nối hoặc hỗ trợ IoT và có khả năng dự đoán, từ đó tự động đặt lại dựa trên tất cả các yếu tố này, để đảm bảo bạn đi làm đúng giờ.

Nó có thể nhận ra rằng chuyến tàu thông thường của bạn đã bị hủy, tính toán khoảng cách lái xe và thời gian di chuyển cho tuyến đường thay thế của bạn để làm việc, kiểm tra thời tiết và yếu tố dẫn đến tốc độ di chuyển chậm hơn do mưa lớn và tính toán thời điểm cần đánh thức bạn để không bị muộn. Nếu nó siêu thông minh và ứng dụng IoT.

Kịch bản số 2: IoT trong vận tải

Đã được đánh thức bởi báo thức thông minh của bạn, bây giờ bạn đang lái xe đến nơi làm việc để chuẩn bị cho một cuộc họp diễn ra sau 4 giờ nữa.

Nhưng xe báo lỗi động cơ, và bạn bắt buộc phải tìm ngay một gara sửa chữa gần đó.

Nếu chiếc ô tô, hệ thống gara và mạng lưới giao thông có kết nối IoT với nhau. Mọi dữ liệu về ùn tắc, vị trí gara gần nhất cho phép bạn tiếp cận nhanh nhất, đồng thời ở gara đó phải có thiết bị sửa chữa phù hợp với tình trạng của xe đang gặp phải.

Tất cả những dữ liệu này được truyền tải cho nhau và đưa ra một thông báo hướng dẫn bạn đến nơi gần nhất để tiến hành sửa xe một cách nhanh chóng nhất.

Từ đó, bạn vừa kịp thời gian để không bỏ lỡ cuộc họp quan trọng.

Ứng dụng của IoT

Ngày nay, các doanh nghiệp được thúc đẩy bởi IoT và triển vọng tăng doanh thu, giảm chi phí hoạt động và nâng cao hiệu quả. Các doanh nghiệp cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu tuân thủ quy định. Bất kể lý do là gì, việc triển khai thiết bị IoT cung cấp dữ liệu và thông tin chi tiết cần thiết để hợp lý hóa quy trình làm việc, trực quan hóa các mô hình sử dụng, tự động hóa quy trình, đáp ứng các yêu cầu tuân thủ và cạnh tranh hiệu quả hơn trong môi trường kinh doanh luôn thay đổi.

Ứng dụng và tiềm năng của IoT
Ứng dụng và tiềm năng của IoT

Hành tinh của chúng ta có nhiều thiết bị kết nối hơn con người. IoT sẽ biến đổi cách các doanh nghiệp, chính phủ và con người tương tác với phần còn lại của thế giới được kết nối.

Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ mới nào khác, các vấn đề về IoT vẫn tồn tại. Các mối quan tâm bao gồm sự phê duyệt, chi phí, kết nối, bảo mật và hơn thế nữa. Khi nhiều đơn vị mới tham gia vào lĩnh vực này, các tiêu chuẩn vẫn đang được đặt ra. Nhưng ngay cả với những thách thức này, các mục tiêu cuối cùng của IoT có rất nhiều hứa hẹn.

Khi các công nghệ và chiến lược kết nối mới hơn được tung ra thị trường, sự đổi mới IoT sẽ tiếp tục phát triển, thúc đẩy quá trình chuyển đổi các đối tượng không được kết nối thành các thiết bị được kết nối thông minh. Xu hướng này sẽ tác động đến tất cả các ngành công nghiệp, cũng như cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Tiền năng vô cùng lớn của IoT

Tại sao IoT lại là một vấn đề lớn như vậy? Bởi vì nó làm cho các thành phố được kết nối an toàn hơn; theo dõi tài sản hiệu quả hơn về chi phí; chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa hơn; và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn.

Các doanh nghiệp khai thác dữ liệu do Internet of Things tạo ra sẽ tồn tại và phát triển trong tương lai. Họ sẽ nhận ra một lợi thế cạnh tranh đáng kể.

▶ Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *