LSS là phí gì? Trường hợp nào cần đóng phí và đóng bao nhiêu?

LSS là phí gì?

LSS là phí gì và những trường hợp nào cần nộp phí này, mức nộp là bao nhiêu?

Hiện nay tất cả các tàu thương mại hiện đại đều chạy bằng nhiên liệu hóa thạch như MGO (Dầu khí hàng hải), MDO (Dầu diesel hàng hải), IFO (Dầu nhiên liệu trung gian), MFO (Dầu nhiên liệu hàng hải), HFO (Dầu nhiên liệu nặng) gọi chung là nhiên liệu bunker.

Các loại nhiên liệu này có hàm lượng lưu huỳnh cao gây hại cho môi trường.

Trước tình trạng đó, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã làm việc để giảm tác động có hại của việc vận chuyển hàng hải đối với môi trường kể từ những năm 1960.

LSS là phí gì?
LSS là phí gì?

Theo chỉ thị của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), nhiên liệu mà các đơn vị vận chuyển sử dụng không được chứa Lưu huỳnh quá 0,1% qua các khu vực Kiểm soát Phát thải Lưu huỳnh. Chỉ thị IMO này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020. Theo đó, một bảng phụ phí được ban hành, có tên là LSS.

LSS là phí gì?

Trước hết, LSS là viết tắt của cụm từ Low Sulphur Surcharge, tên dịch sang tiếng Việt là Phụ phí nhiên liệu giảm thải lưu huỳnh. LSS là khoản phụ phí được thu để trang trải các chi phí liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp phù hợp với quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

Phụ phí LSS còn được gọi với các tên khác như Phụ phí nhiên liệu xanh (GFS), Phụ phí khu vực kiểm soát khí thải (ECA), Phụ phí nhiên liệu lưu huỳnh (LSF), …

Ai có trách nhiệm đóng phụ phí LSS?

Tất cả các hãng tàu vận chuyển đường biển đều có trách nhiệm đóng phụ phí LSS theo quy định.

Các tàu có thể đáp ứng yêu cầu bằng cách sử dụng dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Theo đó, ngày càng nhiều tàu sử dụng khí đốt làm nhiên liệu vì lượng lưu huỳnh thải ra không đáng kể, giúp giảm phụ phí LSS phải đóng.

Tìm hiểu phí LSS - Phụ phí nhiên liệu giảm thải lưu huỳnh
Tìm hiểu phí LSS – Phụ phí nhiên liệu giảm thải lưu huỳnh

Các con tàu cũng có thể đáp ứng các yêu cầu về phát thải SOx bằng cách sử dụng các phương pháp tương đương đã được phê duyệt, chẳng hạn như hệ thống làm sạch khí thải hoặc máy lọc, nhằm làm sạch khí thải trước khi chúng thải vào khí quyển. Trong trường hợp này, sự sắp xếp tương đương phải được sự chấp thuận của Chính quyền sở tại.

Mức thu phụ phí LSS là bao nhiêu?

Phí LSS đang được các hãng tàu thu riêng như một loại phí trên hóa đơn hoặc cộng dồn vào cước biển (ocean freight) với mức 25-35 USD/container 20 feet hàng khô và 50-70 USD/container 40 feet hàng khô. Mức phí đối với hàng lạnh sẽ cao hơn.

Mọi hãng tàu vận chuyển đều có trách nhiệm thuân thủ quy định về phụ phí LSS. Tùy thuộc vào tuyến đường và độ dài ngắn khác nhau mà mức phụ phí sẽ có mức dao động.

Bảng phụ phí LSS tham khảo:

Định tuyến Phụ phí lưu huỳnh thấp
(Dựa trên FEU, tính bằng USD)
Tây Bắc Âu / New York 50-150 $
Baltic / New York 150-260 $
Tây Bắc Âu / Savannah 100-200 $
Baltic / Savannah 150-300 $
Tây Bắc Âu / Bờ Đông Canada 80-260 $
Baltic / Bờ biển phía Đông Canada 180-370 $
Trung Quốc / Tây Bắc Châu Âu 30-50 $
Trung Quốc / Baltic 130-150 $
Trung Quốc / Bờ Tây Hoa Kỳ 35-150 $
Trung Quốc / Bờ Đông Hoa Kỳ 50-60 $

Vì sao phụ phí LSS tăng dần theo các năm?

Quy định mới về LSS yêu cầu lượng khí thải có hàm lượng sulfur giảm xuống 0,5% m/m so với mức cũ 3,5% m/m. Điều này kéo theo nhiều chi phí về nhiên liệu có độ tinh khiết hoặc công nghệ lọc khí thải mà các tàu phải trang bị để đáp ứng được mức quy định mới.

Nỗ lực của IMO và các quốc gia về giảm lượng khí thải vận tải biển

Các quy định về Ngăn ngừa ô nhiễm không khí từ tàu nhằm kiểm soát khí thải trong không khí từ tàu (ôxít lưu huỳnh (SOx), ôxít nitơ (NOx), các chất làm suy giảm tầng ôzôn (ODS), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và thiêu hủy trên tàu) ) và sự đóng góp của họ đối với ô nhiễm không khí tại địa phương và toàn cầu, các vấn đề sức khỏe con người và các vấn đề môi trường, …

Vào tháng 4 năm 2018, hơn 100 quốc gia thành viên đã họp tại IMO của Liên hợp quốc ở London và thông qua chiến lược ban đầu về giảm ít nhất 50% lượng phát thải khí nhà kính từ tàu vào năm 2050 so với mức của năm 2008.

Giới hạn toàn cầu hiện nay đối với hàm lượng lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu dùng cho tàu biển là 3,50% m/m.

Các quy định để giảm phát thải oxit lưu huỳnh đã đưa ra một giới hạn toàn cầu mới đối với hàm lượng lưu huỳnh trên tàu và kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, giới hạn toàn cầu mới về hàm lượng lưu huỳnh sẽ là 0,50% m/m.

▶ Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *