Xúc xắc hay súc sắc mới đúng chính tả?

Xúc xắc hay súc sắc?

Xúc xắc hay súc sắc mới đúng chính tả tiếng Việt? Bạn có biết rằng Đại từ điển tiếng Việt đã có sai xót về từ này không?

Theo Đại từ điển tiếng Việt, xúc xắc và súc sắc là hai từ ngữ có nghĩa giống nhau và có thể sử dụng như nhau. Nhưng thực tế, chỉ có một trong số hai từ này mới đúng chính tả.

Xúc xắc là gì?

Xúc xắc là một vật dụng được sử dụng trong các trò chơi và hoạt động giải trí. Nó được làm từ chất liệu như nhựa, gỗ hoặc kim loại và có hình dạng hình lập phương với các mặt của nó được đánh số từ 1 đến 6. Các số trên các mặt của xúc xắc thường được biểu thị bằng các điểm tròn hoặc chữ số.

Xúc xắc được tung lên trong không gian và sau đó rơi trên một bề mặt phẳng, gây ra một con số ngẫu nhiên từ 1 đến 6. Kết quả của xúc xắc sau mỗi lần tung là ngẫu nhiên và không thể dự đoán trước được.

Xúc xắc được sử dụng trong nhiều trò chơi như ludo, sáp thủ, Monopoly và craps. Nó cũng được sử dụng trong các hoạt động xác suất, thống kê và các trò chơi may rủi khác.

Xúc xắc hay súc sắc?

Xúc xắc là từ được công nhận trong từ điển tiếng Việt. Theo đó, súc sắc chỉ là một cách viết sai chính tả của từ xúc xắc.

Xúc xắc hay súc sắc?
Xúc xắc hay súc sắc?

Việc nhầm lẫn giữa s và x là khá phổ biến. Do đó, ngoài xúc xắc còn có rất nhiều các từ khác cũng thường được sử dụng một cách sai chính tả, điển hình như: sáng lạn hay xán lạn, sung sức hay xung sức, xuất sắc hay suất sắc, sa ngã hay xa ngã, …

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ sử dụng chính xác từ xúc xắc, tránh phiên bản sai chính tả là súc sắc.

▶ Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *