Yolksac là gì? Túi noãn hoàng là gì khi siêu âm thai nhi tuần 6 – 7

Yolksac - Túi noãn hoàng

Yolksac là gì? Kết quả siêu âm có Yolksac hay không có Yolksac mới tốt là những thắc mắc chung của không ít thai phụ. Cùng Từ Điển Mới tìm hiểu kiến thức về Yolksac từ những nguồn thông tin uy tín nhất.

Mỗi giai đoạn của thai kỳ đều có những chỉ số khá đáng tin cậy để đánh giá thai kỳ có khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không. Đây là một lý do tại sao siêu âm trong thai kỳ có thể có giá trị như vậy, ngay cả trong những tuần đầu tiên.Siêu âm được thực hiện thường xuyên khi thai được 6 tuần tuổi. Một trong những điều mà bác sĩ và kỹ thuật viên tìm kiếm là túi noãn hoàng (Yolksac). Khi cấu trúc quan trọng này không xuất hiện, lý do rất có thể là thai kỳ không thể tồn tại – nói cách khác, sẩy thai đã xảy ra.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Nếu siêu âm ở giai đoạn 6 tuần tuổi mà vẫn chưa thấy túi noãn hoàng thì có thể thời gian bạn mang thai chưa đầy 6 tháng.

Yolksac là gì?

Trong thời kỳ đầu mang thai, Yolksac – túi noãn hoàng có chức năng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Đây là cấu trúc đầu tiên có thể nhìn thấy trong túi thai, bao bọc thai nhi đang phát triển và nước ối.

Yolksac là gì?
Yolksac là gì?

Túi noãn hoàng trông giống như một vành trắng bao bọc trung tâm. Túi noãn hoàng có thể được thấy khi siêu âm trên ổ bụng khi thai nhi được 5,5 đến tuần tuổi.

Ngoài ra túi noãn hoàng có thể được nhìn thấy trên siêu âm qua ngã âm đạo khi đũa siêu âm được đưa vào âm đạo chứ không phải ấn vào bụng khi mang thai từ 3 ​​đến 5 tuần.

Khi siêu âm không thấy Yolksac

1. Ngày đến hạn được tính toán sai

Đôi khi, không nhìn thấy túi noãn hoàng khi siêu âm ở tuần thứ 6 của thai kỳ có thể đơn giản là tuổi thai có thể đã bị tính sai. Điều này có thể xảy ra nếu bạn nhầm lẫn khi nhớ kỳ kinh cuối cùng của mình là khi nào hoặc nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Khi bác sĩ nghi ngờ tuổi thai không chính xác, họ thường khuyên bạn nên siêu âm lại sau một hoặc hai tuần. Đến lúc đó, nếu tất cả đều ổn và thai kỳ vẫn tồn tại, túi noãn hoàng sẽ được nhìn thấy.

Không có túi noãn hoàng khi tuổi thai được 6 tuần có thể là thai dưới 6 tuần hoặc đã bị sẩy thai. Việc siêu âm một lần nữa trong một đến hai tuần có thể xác định xem thai kỳ có tồn tại được hay không.

2. Dấu hiệu sẩy thai

Thông thường, không nhìn thấy túi noãn hoàng (hoặc túi noãn hoàng nhỏ hơn bình thường hoặc hình dạng khác) ở tuần thứ 6 có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Thật không may, rất có thể bạn sẽ phải đợi cho đến khi siêu âm tái khám để chắc chắn. Khi đó, nếu siêu âm vẫn không thấy thai tiếp tục phát triển và không thấy túi noãn hoàng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị sẩy thai.

Siêu âm phát hiện Yolksac - Túi noãn hoàng ở tuần thứ 6 thai kỳ
Siêu âm phát hiện Yolksac – Túi noãn hoàng ở tuần thứ 6 thai kỳ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bạn sẽ không phải chờ đợi để biết chắc chắn. Đôi khi, nếu túi thai có kích thước nhất định (25 mm trở lên) trong lần siêu âm đầu tiên và không có túi noãn hoàng hoặc phôi thai, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán sẩy thai ngay lập tức.

3. Mang thai trứng rỗng

Khi túi thai trống rỗng (nghĩa là không có túi noãn hoàng hoặc phôi thai vào thời điểm lẽ ra phải có), đây được gọi là túi thai rỗng. Các thuật ngữ khác để chỉ thai túi trống là thai “không phôi” hoặc noãn bị bạc (một thuật ngữ hiện nay được coi là lỗi thời).

Thai túi rỗng là một dạng sẩy thai, mặc dù các sản phẩm của quá trình thụ thai vẫn được chứa trong tử cung. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn có thể được lựa chọn để tự nhiên hoặc thực hiện một thủ thuật gọi là nong và nạo (D&C). D&C liên quan đến việc làm giãn nở cổ tử cung để tạo lỗ mở cho một dụng cụ phẫu thuật mỏng để loại bỏ mô khỏi tử cung.

Nghiên cứu cho thấy những trường hợp mang thai túi trống thường có bất thường về nhiễm sắc thể. Người ta tin rằng cơ thể người phụ nữ nhận ra vấn đề sớm và ngăn chặn sự tiến triển của thai kỳ. Chẩn đoán túi trống có thể cảm thấy tàn nhẫn, nhưng có thể hữu ích khi nghĩ đó là cách tự nhiên để ngăn chặn việc mang thai không khỏe mạnh.

Tổng kết về Yolksac – Túi noãn hoàng

Các túi noãn hoàng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho phôi thai. Và Yolksac – túi noãn hoàng cần được nhìn thấy khi siêu âm ở tuần thứ 6 của thai kỳ. Nếu không thấy Yolksac, có 3 khả năng chính xảy ra:

  1. Thai nhi chưa được 6 tuần tuổi do nhớ sai ngày hoặc kinh nguyệt không đều.
  2. Bị sẩy thai
  3. Mang thai túi trống (một dạng sẩy thai)

Bài viết tham khảo các nguồn uy tín từ: Vinmec.com, Wikipedia.com, Sciencedirect.com.

▶ Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *