Đẽ củi là gì? Tra cứu ý nghĩa từ “đẽ củi” và “đẽ đàng”

Đẽ củi – một cụm từ hiếm gặp nên cũng ít người hiểu được ý nghĩa thực sự.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ ngày nay, thông tin cùng những thuật ngữ mới liên tục ra đời, bổ sung cho vốn từ vựng vỗn dĩ đã rất phong phú của chúng ta.

Một số từ được sử dụng phổ biến, nhưng bên cạnh đó không ít từ ngữ được sáng tạo trong một số hoàn cảnh đặc biệt và dùng cho những ngữ cảnh nhất định.

Trong số đó có từ “đẽ củi”. Bạn sẽ không thể tra được nghĩa của từ này trong từ điển tiếng Việt. Đây cũng không phải là từ Hán Việt.

Đẽ củi là gì?

Đẽ củi dùng để chỉ những thanh gỗ được làm từ trấu ép, tương tự các loại ván ép trên thị trường hiện nay được dùng trong việc đóng bàn ghế, kệ tủ, …

Nguồn gốc xuất phát của từ đẽ củi được cho là từ trò chơi nối chữ trong dân gian.

Đẽ củi là gì?
Đẽ củi là gì?

Trò chơi nối chữ được bắt đầu bằng cách người đầu tiên nói ra một cụm từ gồm hai âm tiết, sau đó người tiếp theo phải tìm một từ hai âm tiết được bắt đầu bằng từ kết thúc của người trước.

Ví dụ:

  1. Người đầu tiên nói: người đẹp
  2. Người tiếp theo nói: đẹp đẽ
  3. Người thứ ba nói: đẽ củi

Đẽ củi là một từ không chính thống, được truyền miệng và chưa có nhiều người sử dụng và công nhận. Chính vì thế cụm từ này chỉ mang tính chất tham khảo và hạn chế sử dụng trong các văn bản chính quy.

Đẽ đàng

Một cụm từ khác tương tự cũng xuất hiện trong thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội đó là “đẽ đàng”. Cụm từ này cũng được cho là sử dụng trong trò chơi nối chữ, và hoàn toàn không có ý nghĩa. Vì thế đẽ đàng cũng hoàn toàn không có trong các danh mục từ điển tiếng Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *